Wednesday, April 15, 2015

Chuyện chàng SSD

Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình nông dân nọ. Mọi người trong làng vẫn hay gọi họ là ThinkPad T400. Họ hàng ngày chăm chỉ làm việc trên cánh đồng để gieo trồng cà chua và mang đi xuất khẩu.
Vào mùa xuân, vì nhu cầu cà chua ngày càng tăng lên, nên gia đình họ đã phải làm việc nhiều hơn. Ông bố tên là CPU phụ trách khâu xử lý bảo quản và đóng hộp. Anh con trai cả là RAM thì phụ giúp vận chuyển cà chua từ ngoài đồng tới nhà kho cho người bố đóng hộp. Ngoài đồng là cô con gái út tên HDD phụ trách việc lựa chọn và thu hoạch cà chua chín ngoài đồng. Có một vấn đề là cô bị mù màu nên mỗi khi lựa quả chín để hái tốn rất nhiều thời gian. Nên dù cô có làm việc chăm chỉ liên tục, thì người anh và người bố đều chỉ làm việc được 70% công xuất, thời gian còn lại phải chờ cô út thu hoạch.
Nhận thấy tình hình, người bố muốn tăng cao năng xuất lên để có thể xuất khẩu được nhiều cà chua hơn, đã quyết định tổ chức kén rể cho cô con út của mình. Ông mong rằng có thể tìm được một chàng trai khỏe mạnh giỏi giang để cùng cô con út thu hoạch cà chua ngoài đồng nhanh hơn nhiều lần.
Trong làng có một anh chàng tên là SSD, sức vóc vạm vỡ, đôi tay nhanh nhẹn, và quan trong là anh không bị mù màu, có thể dễ dàng phân biệt cà chua chín và xanh rất dễ dàng. Nghe tin ông CPU kén rể, chàng liền ứng thí ngay.
- Tôi có thể hái cà chua nhanh gấp 10 lần người bình thường - chàng nói với ông CPU.
- Được, giỏi lắm, cậu chính là người con rể mà ta cần tìm.
Rất vui vì tìm được chàng rể như ý, ông CPU hy vọng rằng năng xuất lao động của nhà ông có thể tăng lên đáng kể, ít nhất của phải gấp 5 lần. Đám cưới được cử hành nhanh gọn vào tối ngày hôm đó, để sáng hôm sau chàng SSD có thể bắt đầu công việc ngay.
Đúng như những gì đã nói, chàng SSD hái cà chua nhanh gấp 10 lần cô út HDD. Nhưng đến lúc này ông CPU mới nhận ra là tốc độ làm việc của ông và cậu con trai cả RAM vẫn không đổi, họ chỉ có thể làm nhanh hơn lúc trước thêm 30% nữa. Và họ còn phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ, mệt bở hơi tai, trong khi cậu con rể SSD và cô con út HDD rảnh rang vừa làm vừa chơi.
Ông CPU buồn lắm. Những tưởng có thể tăng thêm năng xuất thêm 5 lần. Nhưng ông chỉ tăng được 30% nữa, trong khi đó đã gả mất cô con út đáng yêu, lại phải nuôi cơm cậu con rể ăn nhiều bằng cả nhà ông cộng lại.
Ông đã chưa suy nghĩ được toàn bộ quy trình làm việc khi ra quyết định kén rể. Không nhận ra những "nút thắt cổ chai" tồn tại trong quy trình. Dù ông tăng gấp nhiều lần một khâu làm việc, nhưng những tốc độ toàn bộ quy trình vẫn bị giới hạn bởi những nút thắt đó.
Bài học cho chúng ta ở đây là, khi nâng cấp máy tính thì phải đồng bộ một chút, để ý đến các nút thắt như tốc độ CPU, RAM, ổ đĩa cứng/SSD để có được sự kết hợp hài hòa. Có một ổ SSD thật mạnh thật nhanh trong khi CPU và RAM vẫn chậm chạp thì hiệu suất máy tính của chúng ta cũng không nhanh hơn là mấy.
Kinh nghiệm rút ra khi vừa thay SSD xong :D

1 comment:

  1. bạn có thể bán lại sách gốc hay bản photo hoặc chỉ chổ mua cuốn sách " từ khởi nghiệp tới M&A" của Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng cho mình với được không , cám ơn bạn nhiều , email của mình mrthanhnampham@gmail.com .cám ơn bạn nhiều

    ReplyDelete