Tuesday, March 11, 2014

Bán hàng đa cấp vs Chủ nghĩa xã hội

(Bài viết dưới góc nhìn hài hước và quan điểm riêng của tác giả, mọi người đọc chơi đừng để bụng ^^. Tác giả cũng mới sống hơn 20 năm tại một nước XHCN và cũng mới trong hệ thống đa cấp một thời gian ngắn, nhiều dẫn chứng có thể chưa chính xác, mong nhận được phản hồi góp ý từ mọi người để bài viết chân thực hơn. Xin chân thành cảm ơn!)
Một bên là kinh tế, một bên là chính trị, nhưng 2 phạm trù "khoa học" khi áp dụng vào thực tiễn này có nhiều điểm tương đồng đến lạ kỳ. Để ngắn gọn khi gọi, mình gọi mô hình bán hàng đa cấp là bạn Đa, còn chủ nghĩa xã hội là bạn Xã.

Cả 2 đều rất tin vào toán học, cụ thể là điểm vô cực. Ở điểm vô cực đó, con người Xã làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, mọi người đều không tham lam mà rất hạnh phúc. Còn những người Đa thì ai cũng trở thành cấp cao, giàu có với thu nhập thụ động.
2 bạn đều xây nhà dựa trên một nửa sự thật. "Sản phẩm này rất tốt" chỉ là một nửa sự thật. "Kinh tế năm nay có bước phát triển đột phá" cũng chỉ ít hơn một nửa sự thật.
Những nguyên lý và lý lẽ của cả hai bạn đều nghe có vẻ rất hợp lý. Nhưng chỉ nghe có vẻ thôi.
Khi bạn Mark truyền cho bạn Lenin bí kíp, bạn ấy tin rằng đó là một điều kỳ diệu của nhân loại. Và bạn Đa cũng luôn tin rằng bạn ấy đang khơi mở một con đường tuyệt vời và kỳ diệu đến mọi người.
Cả 2 bạn đều tự định nghĩa nên những kẻ thù đối lập với mình. Bạn Xã không thích các bạn "Tư bản", mà bản thân các bạn Mỹ hay Anh cũng không biết mình là "Tư bản". Bạn Đa không thích "Kinh doanh truyền thống". Kinh doanh truyền thống là như thế nào ấy nhì?
Đều rất nhiều khẩu hiệu: Bạn Xã có "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai", còn bạn Đa cũng không kém "You say no I say next" hay "Giúp người cũng là giúp mình".
Bạn Xã và bạn Đa cũng rất "coi trọng" chữ "công bằng". Nhưng chỉ "coi trọng" thôi, còn làm không thì ai cũng biết rùi. Ví dụ như gần nhà bạn Xã có một trường học, các thầy cô giáo chăm chỉ dạy và trích lương trả tiền nhậu cho hiệu trưởng, cuối tháng đó hiệu trưởng lên tỉnh báo cáo rồi nhận bằng khen. Ở chỗ bạn Đa thì lấy các con số % trả thưởng trừ đi nhau là ra khoảng chênh lệch giữa các cấp liền à.
Những bạn ở cấp cao của Đa và Xã đều phải nói dối thu nhập thật của mình. Bạn Đa nói cao lên để động viên cấp dưới phấn đấu, còn bạn Xã phải nói thấp xuống để tránh bị dòm ngó.
Trong cả 2 mô hình, một người có mối quan hệ tốt sẽ phát triển rất tốt.
Từ lúc hình thành đến nay, những khuôn mẫu có sẵn không thay đổi nhiều: Bạn Đa thì chăm chỉ xây dựng mạng lưới, trong khi đó bạn Xã mải miết công nghiệp hóa. Điểm mạnh điểm yếu thế nào không cần biết, cứ đi theo khuôn mẫu đó thì sẽ thành công.
Sợi dây kinh nghiệm của các bạn ấy đều rất dài, nên sai thì chỉ cần rút kinh nghiệm.
Lỗi là của xã hội. Cải cách giáo dục không được là do xã hội không chịu phù hợp với cải cách này. Không thuyết phục được người bạn vào hệ thống Đa là do xã hội làm bạn ấy có định kiến và suy nghĩ tiêu cực quá thôi. :v
Các bạn đều rất thích họp hành.
Hình thức của các bạn cũng rất tốt. Triều Tiên đồng diễn đẹp nhất quả đất, và số người chết vì đói có lẽ cũng nhất. Một buổi họp mặt chúc mừng Diamond (một danh hiệu cao của bạn Đa) đẹp lung linh với cả ngàn người tham dự, và chắc ít hơn 1% họ biết Diamond mới kia là ai.
Môi trường của 2 bạn cũng khá khép kín. Trung Quốc không có Google và Facebook, mà có cái tương tự của riêng họ. Những người bạn Đa gặp nhiều nhất cũng là những người trong mạng lưới của mình.
Với môi trường khép kín đó, rất khó để người ngoài can thiệp vào. Liên hợp quốc biết dân Triều Tiên khổ nhưng cũng không làm được gì ngoài việc viện trợ lương thực. Và cũng khó tương tự khi khuyên một bạn Đa rời bỏ tổ chức.
Dù như vậy, vẫn có người tin vào họ. Vẫn tham gia vào tổ chức và làm lễ kết nạp.
Có thể 2 bạn ấy không sai. :)
Chỉ là chúng ta khác nhau thôi. ^^

Nguồn tham khảo:
Nạn đói ở Triều Tiên
Nước Triều Tiên
Phương châm 16 chữ vàng.

No comments:

Post a Comment